P/A : ❓ Tôi muốn làm giấy khai sinh cho con.

Thứ tư - 01/03/2023 09:44 331 0 Trạng thái: Đã xử lý
Nội dung phản ánh

Hình ảnh minh họa

Hình ảnh minh họa
✍️ Bạn Hùng Phi - Đông Triều có câu hỏi:Tôi muốn làm giấy khai sinh cho con. Con tôi sinh ra trước ngày có quyết định ly hôn với chồng cũ 300 ngày . Vậy tôi xin hỏi thủ tục làm như thế nào? t xin cám ơn
Vị trí : Đông triều, Quảng Ninh

Nội dung Trả lời

👋 Chào bạn  Hùng Phi!
Đơn vị trả lời: Sở Tư pháp

Sở Tư pháp nhận được câu hỏi của công dân Hùng Phi trên Cổng thông tin điện tử; câu hỏi có nội dung: "Con tôi sinh ra trước ngày có quyết định ly hôn với chồng cũ 300 ngày. Vậy, tôi muốn làm Giấy khai sinh cho con, thì thủ tục phải làm như thế nào?". Sở Tư pháp trả lời như sau:

*) Thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp trên được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014, cụ thể:

- Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

- Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

*) Về việc xác định cha, mẹ cho con, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ căn cứ nguyên tắc quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 để xác định, cụ thể như sau:

- Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

- Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

- Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.
 

Chân thành cảm ơn phản ánh của bạn và mong muốn tiếp tục nhận được phản ánh trong thời gian tới.

 🤝 Trân trọng./

 

Trạng thái xử lý: Đã xử lý

Nguồn tin: Cổng thông tin phản ánh

Đánh giá

Tổng số điểm của tin là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

Chọn số sao để đánh giá độ hài lòng về nội dung phản hồi!

  Ý kiến phản hồi

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách Online3
  • Hôm nay7,597
  • Tháng hiện tại129,659
  • Tổng lượt truy cập734,723
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây