P/A : Hỏi đáp về trợ cấp thất nghiệp

Thứ sáu - 17/05/2024 10:19 32 0 Trạng thái: Đã xử lý
Nội dung phản ánh
Em làm việc ở một Công ty được 3 năm 10 tháng thì nghỉ việc quá 3 tháng, vậy có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
Hỏi đáp về trợ cấp thất nghiệp
Vị trí :

Nội dung Trả lời

Theo nội dung Điều 46 Luật Việc làm về hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) quy định:

- Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, NLĐ nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập.

- Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng TCTN; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ TCTN thì phải trả lời bằng văn bản cho NLĐ.

- Tổ chức BHXH thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng TCTN”.

Như vậy, theo quy định nêu trên, nếu NLĐ nghỉ việc và chấm dứt HĐLĐ, trong thời hạn 3 tháng tính từ ngày bắt đầu nghỉ việc, NLĐ không nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp lên cơ quan BHXH sẽ  không được hưởng chế độ của bảo hiểm thất nghiệp do đã vi phạm thời gian nộp hồ sơ, trừ một số trường hợp bất khả kháng có hướng dẫn khác từ cơ quan có thẩm quyền. Nói cách khác, nếu quá 3 tháng nghỉ việc mà người lao động chưa nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp lên cơ quan BHXH thì sẽ không được hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp

Khi nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như nghỉ việc trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, một số doanh nghiệp sẽ thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động với người lao động, các hình thức nghỉ việc này không làm chấm dứt quan hệ lao động và đặt người lao động vào hoàn cảnh thất nghiệp. Vì thế, người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp này do người lao động chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là chưa chấm dứt hợp đồng lao động.

Trạng thái xử lý: Đã xử lý

Đánh giá

Tổng số điểm của tin là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Chọn số sao để đánh giá độ hài lòng về nội dung phản hồi!

  Ý kiến phản hồi

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập111
  • Hôm nay9,200
  • Tháng hiện tại156,440
  • Tổng lượt truy cập492,249
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây